Phương pháp học mà chơi - Chơi mà học

Thứ sáu - 22/11/2019 15:31
Phương pháp học mà chơi - Chơi mà học
Theo nhiều chuyên gia, "học mà chơi, chơi mà học" là phương pháp giáo dục phù hợp nhất cho các bé mầm non vì sự phát triển tâm lý của trẻ đang ở trong thế giới của các trò chơi.

        Theo quan điểm của phương pháp học mà chơi, chơi mà học này thì việc học chia làm hai dạng: học một cách thú vị và học một cách khổ sở. Trong đó, học một cách thú vị chính là việc học gắn với việc vui chơi. Vui chơi cũng có hai dạng: vui chơi có ích và vui chơi nhàm chán vô ích. Nói một cách dễ hiểu thì vui chơi có ích chính là học tập. Theo đó, học mà chơi, chơi mà học là phương pháp giáo dục phù hợp đối với trẻ mầm non. Giữa việc học và chơi phải diễn ra một cách tự nhiên, hợp nhất linh hoạt.
 

74415898 2152086924891678 5679073038880997376 o

Trẻ thích thú khi được kể chuyện bằng rối


         Khi dạy trẻ học thì nên hiểu rằng những hoạt động thú vị luôn hấp dẫn, trẻ sẽ luôn vui vẻ hoạt náo, tập trung sự chú ý cũng như tiếp nhận tri thức một cách dễ dàng, không cần bắt ép. Các kiến thức khoa học phổ thông như là ánh sáng đến từ đâu, làm thế nào để có cầu vồng, gió từ đâu đến, nam châm là gì... được chuyển tải đến trẻ qua việc các bé tự tay làm thí nghiệm. Nhờ đó, các bé vừa tiếp thu được kiến thức, vừa rèn phẩm chất về trí tuệ như khả năng tập trung, quan sát, ghi nhớ, tư duy, sáng tạo... Sống trong các hoạt động trí tuệ, trẻ sẽ trở nên vui vẻ, chuyên tâm, tự tin, tích cực, được kích thích sự tò mò và tinh thần sáng tạo.

77041471 2152069208226783 6839875722576658432 o

Trẻ tự tin lên đọc thơ trước cả lớp


         Tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi chơi mà học, học mà chơi

         Cha mẹ thường xuyên chơi và cùng thảo luận, tranh cãi, thi đấu với trẻ, sau đó dần tách ra để cho trẻ tự học và chơi. Màu sắc là cái mà dễ thu hút sự chú ý của trẻ nhất. Nếu muốn dạy trẻ học nhanh thuộc chữ cái và chữ số thì nên chuẩn bị những chữ cái nhiều màu sắc, ngộ nghĩnh, có kèm theo hình ảnh minh họa… Từ đó, việc học đối với trẻ như một trò chơi thú vị khiến các hoạt động trí tuệ của trẻ sẽ trở nên phong phú và có điều kiện để phát huy.

        Việc nuôi dưỡng ý chí cho trẻ từ nhỏ, để trẻ dần học cách kiểm soát bản thân là rất quan trọng. Ý chí ban đầu của trẻ được hình thành từ trong cuộc sống sinh hoạt điều độ, thói quen tốt. Trong đó, quan trọng nhất là những thói quen như dậy sớm, tập thể dục, nề nếp, lễ phép, nhiệt tình với người khác, giữ vệ sinh, ăn uống, xem TV đúng giờ...
        Giáo dục chính là việc bồi dưỡng những thói quen tốt, do vậy cần chú ý để giúp trẻ hình thành điều đó.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mục tiêu đào tạo

  Nơi trẻ thơ phát triển vẹn toàn Là những người hoạt động lâu năm trong ngành giáo dục, chúng tôi hiểu rằng 2 đến 6 tuổi là khoảng thời gian quan trọng nhất của trẻ thơ, thời điểm mà trí thông minh, sự sáng tạo cũng như sự lớn lên về thể chất của bé được phát triển cao nhất . Mỗi bé...

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây