Bảo vệ trẻ hạn chế nguy cơ bị virus corona tấn công như thế nào?

Thứ năm - 09/04/2020 10:15
Bảo vệ trẻ hạn chế nguy cơ bị virus corona tấn công như thế nào?
Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con, hạn chế nguy cơ nhiễm Covid-19?

Rửa tay sạch tay bằng xà phòng thường xuyên: Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ho, hắt hơi. Nhiều trẻ nhỏ chưa ý thức được tầm quan trọng của việc này. Do đó, cha mẹ nên hướng dẫn con rửa tay đúng cách, tập cho con thói quen rửa tay để tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh.

b3d58d22a7614e3f1770

Không đưa tay bẩn lên mặt, mũi, miệng: Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội kiêm điều hành khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, bàn tay là nơi trực tiếp tiếp xúc nhiều với dịch tiết cơ thể. Trẻ thường có thói quen dùng tay không cầm đồ ăn hoặc đưa tay lên mặt. Điều này vô tình khiến virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Chính vì vậy, cha mẹ nên dặn dò con không nên đưa tay lên dụi mắt, sờ lên miệng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus corona.
de3ee3c9c98a20d4799b

Dạy trẻ che tay khi ho, hắt hơi và giữ trẻ tránh xa người có biểu hiện bệnh hô hấp: Phụ huynh nên rèn cho trẻ thói quen che miệng khi ho, hắt hơi để tránh lây nhiễm virus, vi khuẩn ra môi trường bên ngoài. Đặc biệt, không nên cho trẻ tiếp xúc gần với những người có biểu hiện sốt, ho hoặc bệnh lý về hô hấp. Thông thường, bệnh nhân nhiễm virus corona ủ bệnh 14 ngày không triệu chứng. Chính vì vậy, cha mẹ cần cẩn trọng bảo vệ con không chỉ khỏi virus corona mà còn nhiều vi khuẩn gây bệnh khác.

273316c43c87d5d98c96

Đeo khẩu trang khi tiếp xúc nơi đông người: Để trẻ ghi nhớ, cha mẹ cần giải thích nguyên nhân vì sao, ý nghĩa của việc đeo khẩu trang. Nó không phải là cách tốt nhất để tránh bị lây nhiễm mà là ngăn giọt dịch tiết chứa virus bắn sang người khác. Tốt nhất trong thời gian dịch bùng phát, các gia đình nên hạn chế cho trẻ đến những nơi đông đúc hoặc quá kín. Hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, đây sẽ là môi trường thuận lợi cho các virus, vi khuẩn tấn công con bạn.
c603f2f4d8b731e968a6

Cung cấp thêm cho trẻ các loại thực phẩm chức năng bổ sung sức đề kháng cho đường hô hấp: Để tăng cường sức đề kháng chống lại dịch bệnh đang diễn biến phúc tạp, tránh nghe theo những tin đồn không căn cứ về những thực phẩm có khả năng kháng virus. Bạn nên cho trẻ uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi điều độ. Đặc biệt, nên hạn chế ăn những thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Thay vào, trẻ cần được bổ sung rau xanh, hoa quả chứa nhiều vitamin C. Đặc biệt, cha mẹ nên cung cấp thêm cho trẻ các loại thực phẩm chức năng bổ sung sức đề kháng cho đường hô hấp như siro imunoglukan để trẻ hấp thu tốt hơn, hỗ trợ phòng bệnh hô hấp, ngừa bệnh do virus.

543d61ca4b89a2d7fb98

SƯU TẦM